5 điều cần biết để phòng tránh nổ lốp xe

Khoảng 4h sáng 29/2, ôtô Chevrolet van 2 chỗ biển Hà Nội chạy trên cao tốc 5B Hà Nội – Hải Phòng, khi đến xã Thuận Thiên (Kiến Thụy, TP Hải Phòng) thì bị nổ lốp trước, quay ngang đường. Xe 7 chỗ chạy đằng sau không kịp phanh đã đâm trúng phần ghế lái chiếc Chevrolet, khiến lái xe tử vong tại chỗ.

nổ lốp xe
Chiếc thùng được cho là bắn ra sau vụ tai nạn, nằm lăn lóc trên đường. Ảnh: Giang Chinh

Có những điều tuy nhỏ nhưng khi xảy ra thì rất nguy hiểm, để tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra về nổ lốp xe quý khách nên thực hiện những điều sau đây:

  1. Dùng đúng kiểu lốp và kiểm tra lốp ít nhất 2 lần/tháng để đảm bảo áp suất lốp phù hợp với quy định của nhà sản xuất cũng như nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu hỏng hóc và khắc phục đúng lúc.
  2. Giữ đúng áp suất lốp theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất sẽ hạn chế hiện tượng ta-lông (phần tiếp xúc với mặt đường) bị mòn không đều. Bơm lốp quá non dẫn đến mòn ở hai mép, còn bơm quá căng khiến lốp chỉ mòn ở phần giữa ta-lông.
  3. Theo nhà sản xuất lốp Bridgestone, áp suất lốp không phụ thuộc vào loại lốp hay cỡ lốp mà phụ thuộc vào tải trọng và vận tốc. Nếu xe chất đủ tải thì bạn nên tăng áp suất lốp thêm 28kpa (4PSI hoặc 1,1kg). Khi chạy với vận tốc từ 120km/h trở lên, lốp xe sẽ mòn nhanh gấp đôi so với vận tốc 70-80 km/h. Nếu bơm non 25%, tuổi thọ của lốp sẽ giảm 30%, đồng thời mức tiêu hao nhiên liệu sẽ cao hơn.
  4. Thường xuyên kiểm tra xem thành lốp có vết xước, đốm nổi hay vết rạn hay không. Nếu thấy bất cứ chỗ nào bị phồng lên trên thành lốp hay gân lốp bị sùi thì tốt nhất là hãy thay mới.
  5. Khi kiểm tra độ mòn của ta-lông, bạn cần đảm bảo rãnh lốp sâu ít nhất 1,6mm – 2mm. Bạn nên đảo lốp xe định kỳ sau khoảng 8.000-12.000km và thay lốp sau khoảng 80,000km.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *